24.3.55
กล้วย ผลไม้สร้างความสุขและป้องกันโรคอัลไซเมอร์
โดย เคหการเกษตร
ข้อมูล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)
กล้วย ผลไม้เมืองร้อนที่มีให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี รับประทานได้ดีทั้งในเด็กทารกแรกเกิดไปจนถึงวัยชรา กล้วยที่นิยมรับประทานในบ้านเรามีหลายพันธุ์ เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหอม กล้วยหักมุก ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากน้อยแตกต่างกันไป ประโยชน์ของการรับประทานกล้วยที่ทราบกันดีคือ ช่วยแก้อาการท้องผูก แก้อาการเมาค้าง ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด และยังลดความเครียด ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าเนื่องจากมีโพแทสเซียมอยู่ในปริมาณสูง
จากรายงานวิจัยชุดโครงการ Thai Fruit Functional Fruit สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ระบุว่า กล้วยมีสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เช่น แคทเตชินและฟลาโวนอยด์ การรับประทานกล้วย 1 ผล จะได้รับสารออกฤทธิ์ดังต่อไปนี้
สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ไมโครกรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค
กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม
Epigallocatechin (EGC) 34.75 170.12 135.03
Catechin 128.13 57.38 79.33
Epigallocatechin 3-gallate (EGCG) 300.61 352.93 170.90
Epicatechin (EC) ND 65.95 71.69
Epicatechin 3-gallate (ECG) 163.00 787.51 249.92
Myricetin 435.06 518.32 85.15
Luteolin 24.90 ND 23.25
Hesperetin 550.21 250.34 468.83
Kaemferol 329.43 352.82 629.91
Apigenin 344.82 472.69 301.91
ND = ตรวจไม่พบ
กล้วยไข่ หนึ่งหน่วยบริโภค = 1 ผลกลาง น้ำหนัก 48 กรัม ส่วนที่รับประทานได้
กล้วยน้ำว้า หนึ่งหน่วยบริโภค = 1 ผลกลาง น้ำหนัก 53 กรัม ส่วนที่รับประทานได้
กล้วยหอม หนึ่งหน่วยบริโภค = ? ผลกลาง น้ำหนัก 53 กรัม ส่วนที่รับประทานได้
จากการศึกษาวิจัยพบว่า กล้วยมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระที่พบทั่วไปในผลไม้ยังพบโดปามีน ซึ่งมีฤทธิ์แรงพอๆ กับวิตามินซี การทดสอบในอาสาสมัครสุขภาพดี 20 คน พบว่าสามารถลดปริมาณ LDL และ VLDL ซึ่งเป็นไขมันไม่ดี และช่วยเพิ่มปริมาณ HDL ซึ่งเป็นไขมันที่ดีในเลือดได้ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ และกล้วยยังมีฤทธิ์ในการยับยั้งเอนไซม์อะเซติลโคลีนเอสเทอเรส จึงช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งปัจจุบันพบมากในผู้สูงอายุ
นอกจากนี้ การรับประทานกล้วยยังช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารที่เกิดจากการกินยาแอสไพรินได้ และยังมีผลต่อการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยพบว่าสามารถเพิ่มการแบ่งตัวของเซลล์ภูมิคุ้มกันได้ การทดลองในหนูพบว่ากล้วยช่วยยับยั้ง angiotensin converting enzyme (ACE) จึงได้มีการทดลองในอาสาสมัคร โดยให้รับประทานกล้วยวันละ 1 ผล 6 วัน สามารถช่วยลดความดัน โดยการยับยั้ง ACE นอกจากนี้ ยังช่วยลดคอเรสเตอรอลในเลือด และสามารถป้องกันเซลล์ประสาทจากภาวะ oxidative stress
เมื่อทราบประโยชน์ของกล้วยแล้วก็ควรรับประทานกล้วยเป็นประจำ หรือมีติดไว้เป็นผลไม้สามัญประจำบ้านก็ยิ่งดี เพราะกล้วยเป็นผลไม้ดี มีประโยชน์ ราคาไม่แพงด้วย
source: http://www.kehakaset.com/index.php?option=com_content&view=article&id=240:2011-04-26-03-44-51&catid=38
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น